Gạch ống có bao nhiêu loại? Có nên dùng gạch ống hay không?

Lượt xem 818 

Gạch ống hiện nay được dùng khá phổ biến trong các công trình, không chỉ có công trình giá rẻ, cao cấp hoặc nhà dân sinh. Vậy gạch ống hiện nay có bao nhiêu loại và có nên dùng gạch ống cho công trình hay không? Cùng tìm hiểu về các thông tin dưới đây để bạn có câu trả lời cho riêng mình.

 

Gạch ống là gì?

Gạch ống thì ai cũng đã biết, thế nhưng bản chất thật sự của thì nhiều người vẫn còn cảm thấy hoang mang, mù mờ. Thực chất, cũng như đá, cát, xi măng hay cốt thép… là một vật liệu xây dựng quan trọng để tạo nên sự vững chắc của một ngôi nhà hay một bức tường. Gạch ống được làm từ đất sét và nước, với hai nguyên liệu này, người thợ sẽ trộn phối cho thật đều đến khi dẻo quánh lại thì cho vào khuôn để tạo hình. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng và mục đích sử dụng của người dùng mà sẽ có nhiều loại với nhiều kích thước khác nhau. Gạch sau khi được tạo khuôn sẽ được đem phơi hoặc sấy cho khô trước khi xếp vào lò để nung và đưa ra thị trường.

 

 

Gạch ống có bao nhiêu loại cơ bản?

Về cơ bản, sẽ có hai loại đó là nhọn và xém. Trong đó, nhọn có màu đỏ huyết đậm, dùng để xây cuốn móng, xây bể tự hoại hoặc bó nền nhà…. Nó phục vụ cho những công trình xây dựng đòi hỏi kết cấu vững chắc và độ chịu lực cao. Ngược lại, xém lại có màu đỏ cam tươi hơn hẳn so với nhọn, loại gạch này thường được sử dụng để xây vách nhà, tường nhà… nó là loại gạch chính, được sử dụng với số lượng nhiều nhất trong các công trình xây dựng hiện nay.

Nhưng bên cạnh hai loại nhọn và xém như vừa đề cập đến ở trên thì cũng có nhiều người phân loại theo màu sắc, kích thước hoặc theo số lỗ gạch được tạo thành trên viên gạch. Tuy nhiên, đây là cách phân loại mang tính cảm tính chỉ được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày.

Tuy nhiên, bất kể là người trong ngành xây dựng hay là một người có nhu cầu sử dụng bình thường thì bạn vẫn nên biết cách phân biệt các loại với nhau và phân biệt loại 1 với loại 2, 3.

Theo đó, ngoài khái niệm đơn giản thường thấy thì sau này còn được phân ra làm rất nhiều loại. Tiêu biểu trong đó có thể kể đến các loại gạch như: gạch đặc, gạch chỉ, gạch lỗ, gạch thẻ, gạch thủ công…. Nếu là người có nhu cầu xây nhà, hoặc đang có ý định bước vào ngành xây dựng thì bạn nên tìm hiểu về các loại gạch này trước khi đặt mua để đảm bảo được nhu cầu sử dụng cũng như số lượng cần thiết để tránh gây dư thừa, thiếu hoặc dẫn đến sự tốn kém không cần thiết.

 

 

Gạch ống loại nào tốt?

Thông thường, ngoài những cách phân loại đã được nói đến ở trên thì người ta còn nhắc đến bao gồm: gạch 2 lỗ, gạch 4 lỗ và gạch 6 lỗ.  Gạch 2 lỗ lại có giá thành rẻ hơn gạch đặc và được dùng nhiều hơn nhưng có khả năng chịu lực, chống thấm kém hơn gạch đặc. Nếu sử dụng loại gạch này để xây tường cho nhà vệ sinh, nhà tắm thì tường sẽ dễ bị ẩm mốc kém thẩm mỹ và sự vững chắc.

Dựa vào những đặc điểm riêng của từng loại, bạn có thể dùng ở các vị trí phù hợp với các nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng để có thể lựa chọn được những sản phẩm tốt và chất lượng nhất.

Gạch ống có đảm bảo được sự an toàn cần thiết hay không?

Nhiều người quan sát thường thấy rất dễ bể vỡ nên thường thắc mắc rằng liệu loại vật liệu này có thực sực chắc chắn hay không? Trên thực tế, khi thực hiện một công trình thì người thợ không chỉ dùng riêng lẻ các viên gạch với nhau, mà ở đó còn có vữa xi măng và cốt thép… điều này giúp cho công trình hoàn thành có được độ chắc chắn cần thiết phục vụ cho nhu cầu ở và tránh mưa gió, bão lũ của chủ nhà một cách thuận lợi và an toàn nhất có thể. Cho nên gạch ốp vẫn hoàn toàn phù hợp, đặc biệt là các bức tường ngăn cách phòng.

Sử dụng gạch ống giúp tiết kiệm chi phí xây dựng một cách tối đa

Như nhiều người đã biết, ngoài sự chắc chắn, an toàn thì gach ống còn được ưa chuộng bởi giá thành cực kì dễ chịu so với những loại gạch khác cùng chức năng. Tuy nhiên, sẽ có sự chênh lệch về giá giữa các loại gạch có kích thước, mẫu mã và số lỗ khác nhau, nhưng bạn có thể an tâm vì mức chênh lệch này không lớn và hoàn toàn có thể chấp nhận được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOWROOM TRUNG VĂN
SHOWROOM 285 LÊ TRỌNG TẤN
SHOWROOM 2 PHỐ XỐM
Chat hỗ trợ
Chat ngay