Gạch men mờ và những ưu điểm vượt trội ứng dụng nhiều vị trí

Lượt xem 176 

Nếu phân biệt gạch ốp lát với loại men thì hiện tại thị trường có 2 loại. Đó là men mờ và men bóng. Gạch men mờ hiện nay được lựa chọn phần lớn bởi vẻ đẹp sang trọng, tránh trơn trượt, chất lì. Đây là dòng gạch có nhiều ưu điểm vượt trội mà bạn có thể ứng dụng vào nhiều vị trí khác nhau.

 

Gạch men mờ là gì?

Men mờ là chất liệu có khả năng chống ánh sáng xuyên qua, giảm hiện tượng chói sáng, in bóng hình ảnh phản chiếu lên bề mặt gạch.

Căn cứ vào quá trình sản xuất, có thể chia gạch men mờ thành 2 dạng như sau:

– Men mờ gốc: Các thành phần vật liệu (đất sét, khoáng carbonat, bột đá vôi, oxit kim loại …) dùng để sản xuất gạch tự phản ứng, đông cứng tạo thành mặt men tự nhiên. Nhà sản xuất có thể thêm bớt các thành phần vật liệu, điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nung để tạo ra lớp men gốc có kiểu mờ khác nhau là Gloss (trơn mượt), Matte (thô) và Satin (mịn).

– Men mờ bổ sung: Từ men gốc, nhà sản xuất bổ sung thêm các chất tạo mờ để tăng độ chắn sáng cho mặt gạch. Tùy thuộc tỉ lệ thêm vào, có thể tạo ra các dòng sản phẩm mức độ mờ khác nhau, từ 1 -3% tạo bề mặt mờ nhẹ (slight), từ 5 – 8% tạo bề mặt bán mờ (semi), từ 10 – 20% tạo bề mặt mờ hoàn toàn (full).

 

 

Những ưu điểm vượt trội của gạch men mờ 

Gạch men mờ có khá nhiều ưu điểm, đặc biệt khả năng lau chùi được khách hàng giàu kinh nghiệm đánh giá cao hơn so với gạch men bóng, do vết bẩn không bị trơn trượt, xê dịch khi lau chùi.

Gạch men mờ rất dễ sử dụng, vì để đảm đảo tính thẩm mỹ, gạch men bóng luôn yêu cầu phải lau chùi kỹ càng, tạo bề mặt sạch sẽ, bóng sáng, một lớp bụi dù mỏng hay chỉ một vài dấu vân tay cũng có thể in dấu trên bề mặt gạch và phát hiện được bằng mắt thường dễ dàng.

Bề mặt men mờ có tuổi thọ cao hơn bề mặt bóng, vì có khả năng chống trầy xước, chống bay màu và chịu tác động của điều kiện thời tiết tốt hơn. Nguyên nhân được giải thích là vì chất tạo bề mặt bóng thêm vào, đặc biệt với các sản phẩm siêu bóng, sẽ bong tróc dần theo thời gian sử dụng.

 

 

Ứng dụng gạch men mờ với các không gian khác nhau

Có thể sử dụng gạch men mờ trong mọi vị trí ốp lát, nhưng một số khu vực nên ưu tiên men mờ vì các lý do sau:

Lát nền: Gạch men mờ có khả năng chống trượt tự nhiên, khi sử dụng làm gạch lát nền sẽ mang lại cảm giác an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là gia đình có người lớn tuổi và trẻ em.

Lát sân, hành lang: Đặc tính chống trầy xước tốt còn giúp bề mặt gạch có tuổi thọ cao hơn, phù hợp với khu vực đi lại nhiều như sân hoặc hành lang.

 

 

Ốp tường ngoại thất: Do có đặc tính chắn sáng nên gạch men mờ là lựa chọn ưu tiên cho khu vực ngoại thất, ngoài giúp giảm hấp thu nhiệt, bề mặt men còn ít co rút dẫn đến hiện tượng nứt vỡ chân chim dưới tác động của điều kiện nhiệt độ cao.

Tuy nhiên cần lưu ý, dù dễ lau chùi nhưng gạch men mờ cũng dễ bám bẩn hơn, vì vậy khu vực dễ bám bẩn như sàn bếp, nhà kho … thì nên dùng chất liệu men mờ cao cấp có cấu trúc nano, hoặc men mờ nhẹ kiểu Gloss hoặc Satin để hạn chế nhược điểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOWROOM TRUNG VĂN
SHOWROOM 285 LÊ TRỌNG TẤN
SHOWROOM 2 PHỐ XỐM
Chat hỗ trợ
Chat ngay