Cách tính gạch ốp tường và chọn cách ốp gạch phù hợp cho phòng tắm

Lượt xem 130 

Cách tính gạch ốp tường và lát nền phòng tắm rất quan trọng, điều này giúp bạn chuẩn bị đầy đủ kinh phí, vật liệu trong khi thi công. Do đó, bạn cần biết cách tính chuẩn xác tránh lãng phí hoặc thiếu gạch khi bắt tay vào thi công. Khi đã lựa chọn được gạch ốp đẹp rồi, cách ốp cũng quyết định cho phòng tắm của bạn có đẹp hay không. Những thông tin dưới đây là dành cho bạn.

 

Cách tính gạch ốp tường

Đầu tiên, bạn cần xác định diện tích (kí hiệu S) cần lát gạch. Đó là khoảng không gian tường hoặc sàn nhà vệ sinh.

Áp dụng công thức: Diện tích (S) = chiều dài (L)* chiều rộng (W)

  • Đặt s là diện tích của 1 viên gạch, a là số lượng gạch cần dùng

Như vậy: a = S/s (viên)

Lưu ý: Nếu kết quả cho ra là một số lẻ thì bạn nên làm tròn lên và đơn vị tính sử dụng là giống nhau m2, hoặc cm2

Ví dụ:

  • Có S=100.000 cm2 (là 10m2), s=30×30=900 cm2
  • Vậy a = 100.000/ 900 = 111.1111 ~ 112 (viên)

Dựa vào công thức trên, bạn có thể làm tương tự cho nhiều diện tích và loại gạch ốp lát có kích thước khác nhau.

 

Chọn cách ốp gạch

Cách ốp gạch có thể ảnh hưởng đến không gian tổng quan. Tùy vào chiều cao, diện tích của nhà vệ sinh và thiết kế không gian mà bạn có thể chọn cách ốp gạch nằm ngang, ốp gạch dọc hay ốp gạch chéo, có thể kết hợp dùng gạch trang trí viền hoặc không để làm tăng hiệu quả trang trí.

Với cách ốp gạch theo chiều ngang sẽ khiến phòng vệ sinh trông rộng rãi hơn còn với cách ốp dọc thì sẽ tạo cảm giác phòng vệ sinh cao hơn. Khi ốp lát cho nhà vệ sinh, bạn có thể ốp khít các mạch lại hoặc để khe rộng từ 1 – 2 mm để mạch đều và đẹp hơn. Sau đấy dùng keo dán gạch trét vào khe hở rồi xoa đều vào mạch gạch giúp gạch không bị mẻ, tăng tính thẩm mỹ.

 

 

Cách ốp gạch nhà vệ sinh theo hình dạng chéo độc đáo đem lại sự mới mẻ cho cho không gian. Đây cũng là cách thi công gạch ốp nhà vệ sinh đẹp phổ biến góp phần trang trí các không gian như phòng khách, bếp và phòng ngủ giúp tọa điểm nhấn cho căn phòng. Thay vì sắp xếp gạch theo hàng thông thường, cách lát gạch vân chéo xếp so le những viên gạch lại với nhau tao nên sự thú vị và độc đáo cho công trình.

Việc ốp viền nhà vệ sinh thì lại phụ thuộc vào chiều cao của căn phòng. Nếu chiều cao của phòng bằng hoặc dưới 2m thì bạn chỉ cần dùng 1 viền. Còn cao từ 2,1m2 trở lên nên dùng 2 viền. Một mẹo nhỏ cho phòng vệ sinh đẹp và hợp lý là chọn ốp viền loại kích thước 60x 60cm, sau khi được mài nhẵn có màu đậm để tạo viền.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOWROOM TRUNG VĂN
SHOWROOM 285 LÊ TRỌNG TẤN
SHOWROOM 2 PHỐ XỐM
Chat hỗ trợ
Chat ngay